Home / Giải bài tập Ngữ văn / Giải bài tập Ngữ văn 12 / Phân tích nhân vật Tràng trong Vợ nhặt của Kim Lân

Phân tích nhân vật Tràng trong Vợ nhặt của Kim Lân

Đề bài: Phân tích nhân vật Tràng trong Vợ nhặt của Kim Lân.

Bài làm

Có những con người nếu ta chỉ nhìn vẻ ngoài mà đánh giá sẽ không bao giờ thấy hết được vẻ đẹp tâm hồn bên trong. Những con người ấy khi ở trong những cảnh ngộ khó khăn họ càng có cơ hội bộc lộ những góc khuất tâm hồn đáng trân quý của mình. Có một nhà văn bằng vốn sống và tài năng của mình đã nhìn ra nét đẹp ấy trong tâm hồn những người nông dân nghèo khó trong những năm nạn đói diễn ra trên đất nước ta. Đó chính là nhà văn Kim Lân. Nhân vật Tràng trong tác phẩm Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân là một người như thế. Anh có vẻ ngoài thô kệch và đôi chút ngô nghê nhưng bên trong là một tấm lòng chân thật, giàu tình yêu thương và luôn khát khao về một hạnh phúc gia đình giản dị.

Nạn đói năm ấy đã cướp đi sinh mạng bao nhiêu con người, những người còn sống thì cũng sống lay lắt, sống ngày nào biết ngày đấy. Khung cảnh xóm ngụ cư nghèo xơ xác càng thêm thê thảm, tiêu điều.

phan tich nhan vat trang trong vo nhat cua kim lan - Phân tích nhân vật Tràng trong Vợ nhặt của Kim Lân

Phân tích nhân vật Tràng

Giữa cái đói nghèo tưởng như đè bẹp mọi khát khao, mong muốn đời thường của con người thì Tràng lại là một thanh niên mang tâm hồn lạc quan và trái tim nhân hậu. Anh đã “nhặt” một người con gái không chốn nương thân về làm vợ. Hành động của anh trước hết xuất phát từ lòng thương người. Xuất phát từ lòng thương người ấy mà anh đã có được hạnh phúc bất ngờ.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về việc chọn nghề nghiệp trong tương lai - Văn mẫu lớp 12

Chi tiết Tràng, người thanh niên xấu xí, thô kệch, điệu bộ khác thường bất ngờ có vợ do nhặt về là chi tiết độc đáo và là thành công lớn của câu chuyện. Bởi giữa lúc đói kém người ta cũng chẳng còn tâm trí đâu để lo nghĩ đến chuyện lấy vợ mà có lấy thì ít ra theo tập quán phải có hỏi cưới. Nhưng người đọc cũng hoàn toàn hiểu được chi tiết ấy vừa bất ngờ vừa hợp lí bởi nếu không nhặt vợ thì Tràng cũng chẳng bao giờ mà có vợ một cách bình thường, đàng hoàng được. Bất ngờ ấy đã biến Tràng từ một người không có vợ, khó mà lấy được vợ thành người có vợ, điều mà có nằm mơ Tràng cũng không dám nghĩ đến. Nên từ bất ngờ, Tràng chuyển thành vui, Tràng hạnh phúc. Hạnh phúc đôi lứa đã đến với Tràng, một hạnh phúc giản dị mà đầy ý nghĩa không gì sánh nổi.

Từ khi có vợ, Tràng càng bộc lộ nhiều nét đẹp trong tâm hồn, tính cách. Anh biết thương yêu, biết coi chuyện gia đình là nghiêm túc. Dù cho anh có vợ chẳng giống ai, là anh nhặt giống như người ta vẫ lượm thứ gì đó ít giá trị nhưng với anh, anh coi trọng mối duyên này. Khát vọng về một mái ấm gia đình đã giúp anh vượt qua nỗi lo lắng về cái nghèo, cái đói đang hiện hữu mỗi ngày. Hành động “Nhặt” vợ của Tràng không hề là hành động bộc phát. Anh không xấu hổ về điều đó, anh cũng không chờ để hỏi ý kiến mẹ, thể hiện anh là người có bản lĩnh, biết tự quyết định lấy cuộc đời mình. Qua một đêm có vợ, Tràng thấy khoan khoái như vừa bước rá từ một giấc mơ. Tràng vui sướng, phấn chấn, tự vẽ ra một tương lai gần, một hiện thực cuộc sống tốt đẹp hơn. Việc đầu tiên Tràng muốn làm là sửa lại ngôi nhà. Tâm trạng và hành động của Tràng đã có sự chuyển biến từ khổ đau sang hạnh phúc, từ chán đời sang yêu đời, từ ngây dại sang ý thức. Anh tâm niệm trong lòng mình là đã có vợ rồi phải cố gắng lo cho tổ ấm gia đình. Tràng như đã hoàn toàn hóa thân thành một người khác, suy nghĩ sâu sắc và hợp tình hợp lí.

Xem thêm:  Suy nghĩ về câu nói của M.Gorki: Sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới - Văn mẫu lớp 12

Trong niềm vui về một hạnh phúc được nhen nhóm, tâm trạng của Tràng đã hòa chung tâm trạng của hàng ngàn vạn người đổ ra đường đi theo ngọn cờ cách mạng, tiến về phía kho thóc của Nhật để phá, để lấy lại những gì người nông dân như anh đã bị cướp bóc.

Có thể khẳng định, truyện ngắn Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân là một tác phẩm rất xuất sắc, giàu giá trị hiện thực và nhân đạo, con người với con người sống với nhau chan chứa tình yêu thương. Đồng thời, tác phẩm cũng ca ngợi niềm tin tưởng vào tương lai tươi sáng của con người, ca ngợi vẻ đẹp tâm hồn của Tràng, người nông dân hiền lành, chất phác.

Tuấn Đức

Check Also

unnamed file 14 310x165 - Nghị luận về thành công và thất bại qua hai câu thơ Dậy mà đi của Tố Hữu

Nghị luận về thành công và thất bại qua hai câu thơ Dậy mà đi của Tố Hữu

Nội dung1 Nghị luận về thành công và thất bại qua hai câu thơ Dậy …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *