Home / Giải bài tập Ngữ văn / Giải bài tập Ngữ văn 10 / Phân tích nhân vật Tấm trong truyện Tấm Cám

Phân tích nhân vật Tấm trong truyện Tấm Cám

Đề bài: Phân tích nhân vật Tấm trong truyện Tấm Cám.

Bài làm

Không chỉ thời xưa mà thời nay cũng vậy, con người thường có quan niệm ở hiền gặp lành. Quan niệm ấy cũng là nhằm nhắc nhở con người sống phải có đạo lí, không làm điều ác cho người khác. Trong các câu chuyện cổ tích, quan niệm đó đã trở thành tư tưởng xuyên suốt, nó sẽ chi phối kết cục câu chuyện. Một trong những câu chuyện cổ tích hay, giàu ý nghĩa, được chuyển thể thành kịch, phim, tiểu phẩm và được nhiều người ở tất cả các độ tuổi khác nhau yêu thích, đặc biêt là lứa tuổi thiếu nhi đó chính là truyện Tấm Cám. Trong đó, nhận vật chính là cô Tấm xinh đẹp với nhiều nét tính cách tốt. Cuộc đời cô đã trải qua nhiều khó nhọc, khổ đau và cuối cùng cũng được hưởng hạnh phúc.

Tấm môg côi mẹ từ nhỏ nên Tấm ở với cha và người dì ghẻ độc ác. Mụ là điển hình của những người mẹ ghẻ ích kỉ, luôn đem lòng ghen ghét con chồng, một thực tế ta vẫn thường gặp trong cuộc sống từ xưa cho tới nay. Cho đến khi cha mất thì Tấm thực sự mất luôn chỗ dựa cuối cùng. Tấm bị đối xử phân biệt với người em cùng cha khác mẹ là Cám. So với em thì Tấm đã phải làm lụng vất vả hơn mà suốt ngày vẫn bị mắng.

phan tich nhan vat tam trong truyen tam cam - Phân tích nhân vật Tấm trong truyện Tấm Cám

Phân tích nhân vật Tấm

Tấm Cám có một cốt truyện không mới, nó mang tính điển hình trong thể loại cổ tích nhằm ca ngợi vẻ đẹp và đức tính hiền lành của những người con gái hay những nàng công chúa xinh đẹp. Như bao truyện cổ tích khác, câu chuyện bắt đầu được kể bằng cụm từ quen thuộc ngày xửa ngày xưa đầy ma mị, lôi cuốn. Song Tấm cám cũng không thể lẫn vào với những truyện cổ tích khác, Tấm cám mang một nét đặc sắc riêng, có thể đọc nhiều lần không chán, có thể xem diễn lại một cách say mê, thích thú.

Xem thêm:  Bình giảng bài thơ Tùng của Nguyễn Trãi

Tấm, tên nhân vật đã gợi cái hồn quê thân thuộc, tấm là cái hạt gạo xát ra bị vỡ nhỏ, nghe thật mộc mạc, giản dị.

Tấm là người con gái hiền lành, hiếu thảo và lương thiện. Tấm thương cha và chịu sự ảnh hưởng của một gia đình truyền thống, dì ghẻ cũng là mẹ trên danh nghĩa và em cùng cha là cũng cùng huyết thống, nên cứ âm thầm chịu đựng sự đối xử bất công của dì ghẻ mà không một lời than vãn. Tấm cũng luôn nhường nhịn phần hơn cho Cám. Tấm hiền lành và lương thiện biết bao.

Khi cha mất đi rồi. Bản tính hiền lành, trong sáng của Tấm vẫn giữ nguyên không thay đổi. Cho dù dì ghẻ lúc này càng bộc lộ rõ thói ghen ghét, độc ác bao nhiêu thì Tấm lại càng chịu đựng bấy nhiêu. Sự chịu đựng của Tấm khiến cho người đọc vô cùng thương cảm, xót xa. Nhất là khi có tình huống mụ dì ghẻ bảo hai chị em đi xúc cua xúc tép, ai kiếm được nhiều hơn sẽ được thưởng yếm lụa đỏ. Tấm vốn chăm chỉ nên mải mê xúc đến chiều nhưng lúc lên bờ lại bị Cám lừa trút hết giỏ cua cá của Tấm vào giỏ của mình mà không hề hay biết. Tấm không biết làm gì hơn là ngồi khóc. Bụt, một nhân vật thường xuất hiện trong các câu chuyên cổ tích như một vị cứu tinh, thường cứu giúp cho những người tốt vượt qua cảnh ngộ khó khăn, Bụt đã giúp Tấm bằng cách bảo cô đem con cá bống còn sót trong giỏ về nuôi.

Xem thêm:  Thuyết minh về phố cổ Hội An

Cũng chưa biết là nuôi bống để làm gì, chỉ biết rằng, một cô Tấm ngoan ngoãn, hoàn toàn tin ở Bụt, nhân vật hiện thân của sức mạnh thần thánh, tin ở phép nhiệm màu, cứ ngày ngày cho bống ăn.

Khi làng mở hội, như bao cô gái khác Tấm cũng muốn đi chơi nhưng dì ghẻ bắt Tấm phải ở nhà, phải làm hết việc mới được đi. Một lần nữa, Bụt lại giúp Tấm làm hết những công việc vừa khó vừa nhiều mà mụ dì ghẻ vì không muốn cho Tấm đi đã bắt Tấm phải làm. Cứ như vậy, trải qua bao khó khăn, cuối cùng Tấm cũng đã được đền đáp xứng đáng, Tấm được vào cung làm hoàng hậu. Với bản tính lương thiện, Tấm vẫn luôn giúp đỡ mẹ con cái Cám. Ngày giỗ bố, Tấm về quê vẫn không quản khó khăn, trèo lên ngọn cau cao vút để bẻ cau thắp hương cho bố và đã mắc mưu của dì ghẻ nên đã bị giết hại.

Từ sau lần bị hãm hại ấy, Tấm đã bao lần biến đổi thành các vật khác nhau, khi là con chim, khi là cái khung cửi, khi lại là quả thị. Sự hóa thân của Tấm chính là  khát vọng của con người, mong muốn cho những người hiền lành, lương thiện được sống mãi và cũng là sự khẳng định sức sống của cái thiện sẽ không bao giờ mất đi.

Xem thêm:  Cảm nghĩ của anh chị về nhân vật Tô Hiến Thành qua bài Thái phó Tô Hiến Thành trích Đại việt sử lược

Sau mỗi lần biến đổi, Tấm càng đẹp mặn mà hơn. Tấm vẫn là một cô gái tốt bụng nhưng không còn ngây thơ, khờ khạo để dễ bề bị bắt nạt như trước nữa. Trong quá trình biến thành các vật khác nhau, Tấm đã không ngừng khuyên nhủ mẹ con cái Cám, cảnh báo tội ác của chúng nhưng cái ác đã trở thành bản chất của hai mẹ con nhà ấy. Cuối cùng, Tấm một lần nữa được trở lại làm người sau khi hóa thân vào quả thị, Tấm trở về cuộc sống hạnh phúc bên nhà vua. Mẹ con cái cám cũng đã bị trừng trị đích đáng. Sự trở về của Tấm, sự sống của Tấm chính là biểu trưng cho sự sống của cái tốt, cái đức độ, nó sẽ luôn được bảo vệ, che chở để vượt qua mọi sóng gió và được trường tồn.

Tấm chính là hiện thân của người con gái xưa đẹp cả người lẫn nết. Câu chuyện Tấm Cám cũng nói lên một đạo lí ở đời, ở hiền sẽ gặp lành, ở ác sẽ gặp ác, truyện hướng con người ta đến những điều tốt đẹp, lương thiện, tránh xa cái xấu, cái ác.

Tuấn Đức

Check Also

unnamed file 14 310x165 - Thuyết minh về hình ảnh cây nêu ngày Tết

Thuyết minh về hình ảnh cây nêu ngày Tết

Nội dung1 Thuyết minh về hình ảnh cây nêu ngày Tết2 Mở bài Thuyết minh về …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *