Home / Giải bài tập Ngữ văn / Giải bài tập Ngữ văn 12 / Phân tích nhân vật Phùng trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa

Phân tích nhân vật Phùng trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa

Đề bài: Phân tích nhân vật Phùng trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu.

Bài làm

Đôi khi trong cuộc sống, có những điều mắt thất tai nghe khiến con người ta đinh ninh rằng mình đã hiểu đúng hết bản chất của sự việc và chỉ khi có một tình huống xuất hiện khiến con người ta điều chỉnh nhận thức ban đầu. Điều đó cũng cho thấy tính muôn mặt của cuộc sống, con người phải có cái nhìn sâu sắc và toàn diện để nhận thức cuộc sống. Nhân vật Phùng, một nghệ sĩ nhiếp ảnh trong truyện Chiếc thuyền ngoài xa của nhà văn Nguyễn Minh Châu đã bằng cả trái tim yêu cái đẹp, đi tìm kiếm cái đẹp và anh chợt nhận ra những góc khuất cuộc đời, nhận ra cái đẹp bản chất tiềm tàng bên trong mỗi con người ngay cả khi cái mà anh nhìn thấy thật khó coi, khó chấp nhận. Trên con đường nhận thức và phát hiện cái đẹp ấy, chính bản thân anh cũng mang trong tâm hồn mình những nét đẹp, để lại những ấn tượng mạnh mẽ trong lòng người đọc.

Truyện mang đến cho nhân vật Phùng và cũng là cho người đọc một tình huống nhận thức bất ngờ và đầy nghịch lí. Phùng nhận nhiệm vụ tới vùng biển từng là chiến trường xưa của anh để chụp ảnh lịch nghệ thuật thuyền và biển. Tại đây, anh nhận thức được nhiều điều, vượt ra khuôn khổ của nhiệm vụ mà lẽ ra anh đã hoàn thành xuất sắc và có thể mang thành quả của mình trở về. Nhưng cái sự vượt ra ấy tác động đến nhận thức của anh, trái tim người nghệ sĩ không chỉ biết rung cảm trước cái đẹp hiện hữu mà anh vẫn săn tìm. Anh đã nhìn vào phía sau, phía bên trong của những huy hoàng rực rỡ và cảm nhận hơi thở cuộc sống bằng sự trải nghiệm sâu sắc.

Xem thêm:  Bình luận về câu nói: Chỉ có vào đại học thì cuộc đời mới có tương lai - Văn mẫu lớp 12

phan tich nhan vat phung trong tac pham nhung chiec thuyen ngoai xa - Phân tích nhân vật Phùng trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa

Phân tích nhân vật Phùng

Trước hết, anh là một nghệ sĩ tài năng, say mê trong công việc. Anh đã phục kích cả mấy buổi sáng để chụp được cảnh độc đáo, có thể coi là cảnh đắt trời cho. Đó là cảnh ban mai vùng ven biển, một bức tranh huyền diệu với mũi thuyền in một nét mơ hồ lòe nhòe vào bầu trời sương mù trắng như sữa có pha đôi chút màu hồng do ánh mặt trời chiếu vào. Anh vô cùng hài lòng về bức tranh ấy, anh đắm say, ca tụng nó như một bức tranh mực tàu của danh họa thời cổ. Tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống làm cho anh dâng trào cảm xúc, anh cảm nhận được chân-thiện-mĩ của cuộc đời và thấy tâm hồn mình như được thanh lọc, trở nên trong trẻo và thanh khiết. Anh nhận thức cái đẹp là đạo đức, đạo đức trong sáng sẽ luôn đồng nghĩa với cái đẹp, hướng tới cái đẹp.

Với bức tranh hoàn mĩ, một kiệt tác của thiên nhiên ấy, anh có thể thở phào sung sướng vì nhiệm vụ đã hoàn thành. Nhưng không, mang bản chất tốt đẹp của một người chiến sĩ,với tấm lòng nhân hậu, đồng cảm, yêu thương mọi người, anh đã trăn trở trước một tình huống đời thường của những người dân làng chài. Khi anh nhìn thấy đôi vợ chồng bước ra từ chiếc thuyền đẹp như ngư phủ và chứng kiến cảnh người chồng đã đánh vợ một cách dã man kèm theo những lời chửi rủa cay nghiệt, anh đau xót và bất bình trước sự cam chịu, không hề phản kháng của người vợ. Rồi cảnh đứa con thương mẹ xông vào bênh mẹ cũng bị nhận về hai cái tát. Trước cảnh bạo lực gia đình ấy, Phùng vô cùng sửng sốt, kinh ngạc. Anh không thể ngờ bên trong cái cảnh thơ mộng của thiên nhiên nơi đây lại có cảnh bạo hành của con người mà là những người trong một gia đình lẽ ra phải yêu thương nhau. Từ chỗ bất bình ấy, anh không thể khoanh tay đứng nhìn, anh phải đưa việc này ra ánh sáng, anh phải chấm dứt nó, đòi công bằng cho người phụ nữ đau khổ kia.

Xem thêm:  Vấn đề môi trường sống của chúng ta hiện nay

Chỉ khi nghe tâm sự của người đàn bà làng chài, lòng anh chợt lắng xuống cùng với những suy tư, nhận thức về cuộc sống của anh có chút thay đổi. Anh thấy phải nhìn nhận mọi việc một cách toàn diện và điều đó chắc chắn sẽ tác động lớn đến công việc sáng tạo nghệ thuật của anh sau này.

Thông qua suy nghĩ của nhân vật Phùng, ta thấy một Nguyễn Minh Châu với những triết lí sâu sắc về thế sự, về cuộc đời. Ông muốn khẳng định nghệ thuật không chỉ bắt nguồn từ cuộc sống mà phải gắn liền với cuộc sống. Có như vậy, nghệ thuật mới phản ánh được cuộc sống và phục vụ cuộc sống.

Nhà văn Nguyễn Minh Châu đã gửi gắm quan điểm, suy nghĩ sâu sắc của mình về thế sự, về đạo đức, về cuộc sống muôn màu, muôn mặt qua nhân vật Phùng. Nhân vật của ông là một nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên tìm tòi, khám phá cái đẹp. Đó cũng chính là công việc của ông, một nhà văn tinh anh và tài năng, luôn khát khao tìm những nét đẹp của cuộc đời để đưa nó vào trong những trang sách, truyền cảm hứng và đem lại nhiều ấn tượng sâu sắc cho người đọc.

Tuấn Đức

Check Also

unnamed file 14 310x165 - Nghị luận về thành công và thất bại qua hai câu thơ Dậy mà đi của Tố Hữu

Nghị luận về thành công và thất bại qua hai câu thơ Dậy mà đi của Tố Hữu

Nội dung1 Nghị luận về thành công và thất bại qua hai câu thơ Dậy …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *