Home / Giải bài tập Ngữ văn / Giải bài tập Ngữ văn 9 / Phân tích nhân vật ông Sáu trong truyện Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng

Phân tích nhân vật ông Sáu trong truyện Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng

Đề bài: Phân tích nhân vật ông Sáu trong truyện Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng.

Bài làm

Trong cuộc kháng chiến chống giặc Mĩ xâm lược, có biết bao nhiêu sự hi sinh thầm lặng của người lính góp phần đưa cuộc kháng chiến đến thắng lợi cuối cùng. Khi Tổ quốc cần, lớp lớp những người con ưu tú lên đường hành quân, để lại phía sau xóm làng, đồng ruộng, nhà cửa, họ hàng, gia đình với những người thân. Đến ngay cả tiếng gọi ba thân thương bình dị và thiêng liêng của đứa con cũng bị chiến tranh chặn lại, khó khăn lắm mới được nghe  như nhân vật ông sáu trong truyện Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng. Chỉ là một vết sẹo do chiến tranh gây ra mà chút nữa con ông không nhận cha và sau này thì vết thương còn lớn gấp bội, người con ấy có ngàn lần gọi cha thì ông cũng không bao giờ còn nghe thấy được nữa bởi ông đã ngã xuống hi sinh nơi chiến trường khốc liệt.

Là một người nông dân Nam Bộ giàu lòng yêu nước, ông Sáu đã tham gia cả hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ. Sau nhiều năm ra đi đánh giặc ông mới có dịp trở về thăm nhà vài ngày. Khi đi, con gái bé bỏng của ông mới được một tuổi. Khi ông trở về, con ông đã tám, chín tuổi. Ông khao khát được con cất tiếng gọi ba biết nhường nào nhưng con ông đã không những chẳng gọi ông mà còn xa lánh ông. Trong trí tưởng tượng của con ông từ tấm ảnh cưới duy nhất có hình ảnh ba má, ông là một người khác, không có vết thẹo dài trên má. Vết thương chiến tranh đã khiến cho đứa con mà ông hết mực yêu thương, nhung nhớ không nhận ra ba. Chỉ đến khi ông tiếp tục lên đường thì bé mới nhận ra ba và lúc này không chỉ là tiếng gọi từ miệng nữa mà là tiếng gọi từ trái tim đầy quặn thắt: Ba… Ba!

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về cách ứng xử

phan tich nhan vat ong sau trong truyen chiec luoc nga cua nha van nguyen quang sang - Phân tích nhân vật ông Sáu trong truyện Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng

Phân tích nhân vật ông Sáu

Đây chính là bi kịch của chiến tranh. Ông Sáu lần thứ hai từ biệt vợ con, gia đình lên đường đi chiến đấu, mang theo hình ảnh vợ con với lời hứa sẽ làm cho con một chiếc lược ngà, một món quà thật giản dị mà đầy ý nghĩa bởi nó sẽ được làm từ nơi trận mạc, nơi sự sống và cái chết luôn cận kề nhau. Trong ông còn có cả nỗi ân hận day dứt vì đã lỡ đánh con, day dứt vì một tiếng gọi ba tha thiết chỉ được cất lên trước lúc lên đường. Có lẽ chính sự day dứt ấy, nỗi đau ấy lại là nguồn sức mạnh để ông khắc sâu thêm lòng căm thù giặc.

Những ngày ở rừng đầy gian khổ và nguy hiểm, thiếu thốn, cái chết thì bủa vây tứ phía, ông Sáu vẫn vững lòng tin vào kháng chiến và cũng không nguôi nhớ vợ con. Với tất cả sự yêu thương dành cho con và sự khéo léo của đôi bàn tay, ông đã biến vỏ đạn 20 li của giặc Mĩ thành chiếc cưa nhỏ, tỉ mỉ, kiên nhẫn chế tác khúc ngà voi thành một chiếc lược ngà xinh xắn khắc dòng chữ: Yêu nhớ tặng Thu con của ba. Món quà kỉ niệm ấy chứa đựng bao tình cảm sâu nặng của người cha đối với đứa con bé bỏng. Ông sáu cũng như hàng ngàn vạn chiến sĩ, đồng bào ta đã chiến đấu hi sinh vì một đất nước hòa bình, vì một cuộc sống hạnh phúc ngày mai, vì tình cảm gia đình thiêng liêng cao quý.

Xem thêm:  Bình luận câu tục ngữ sau và từ đó rút ra ý tưởng về lý thuyết và thực hành từ câu sau: Trăm hay không bằng quen tay

Bị trúng đạn giặc, trước lúc hi sinh, ông vẫn kịp đưa tay vào túi áo ngực lấy cây lược đưa cho bạn với một cái nhìn da diết. Ông sáu đã hi sinh như bao người đồng đội khác, không có nấm mồ mà là ngôi mộ bằng phẳng như mặt rừng nơi ông chiến đấu. Trước khi ngã xuống ông đã kịp làm cho con chiếc lược ngà, món quà đầy ý nghĩa, kỉ niệm của ông dành cho con, kỉ niệm của chiến tranh.

Hình ảnh ông sáu trong câu chuyện Chiếc lược ngà đầy cảm động đã khắc sâu tình cảm cha con, cho dù vết thương chiến tranh thậm chí là cái chết cũng không thể chia lìa được tình cảm ấy. Chiếc lược vừa là kỉ vật chiến tranh vừa là nhân chứng lịch sử về sự hi sinh to lớn của đồng bào, chiến sĩ miền Nam nói riêng, nhân dân Việt Nam nói chung trong công cuộc kháng chiến chống Mĩ giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Tuấn Đức

Check Also

unnamed file 14 310x165 - Thuyết minh về một loài hoa ở địa phương em (hoa lan)

Thuyết minh về một loài hoa ở địa phương em (hoa lan)

Nội dung1 Thuyết minh về một loài hoa ở địa phương em (hoa lan)2 Mở …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *