Phân tích nhân vật người đàn bà hàng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa

Phân tích nhân vật người đàn bà hàng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa

Bài làm

Qua tác phẩm người đàn bà hàng chài, người đọc đã có thêm những cái nhìn mới về cuộc sống muôn màu muôn vẻ. Thông qua cái nhìn và suy nghĩ của người nghệ sỹ Phùng mà người đọc cũng thấm thía được nhiều bài học về cuộc đời mà cụ thể, người giúp nghệ sỹ Phùng hiểu ra điều đó lại chính là người đàn bà hàng chài.

Chị vốn là một người phụ nữ miền biển chân chất thật thà hết lòng vì chồng con. Người đàn bà hàng chài này là người hiền hậu lại chăm chỉ, một con người thấu hiểu và luôn cảm thông cho gia đình của mình.

Khi nghệ sỹ Phùng phát hiện ra chị lần đầu tiên, ấy là lúc từ con thuyền bước xuống và chị bị người chồng vũ phu đánh đập tới tấp, mắng nhiếc thậm tệ. Vậy nhưng người phụ nữ này vẫn lặng lẽ cam chịu và không hề phản kháng. Những lần sau đó cũng vẫn vậy, chị vẫn tiếp tục chịu sự bạo hành cả về thể chất và tinh thần từ chồng. Có vẻ như việc bạo hành này vẫn diễn ra thường xuyên ba ngày một trận nhẹ, năm ngày một trận nặng. Thế mà người phụ nữ vẫn hứng chịu những trận đòn như cơm bữa. Cuối cùng không chịu nổi, nghệ sỹ Phùng đã phải xông ra để can thiệp vào chuyện riêng của một gia đình.

phan tich nhan vat nguoi dan ba hang chai trong chiec thuyen ngoai xa - Phân tích nhân vật người đàn bà hàng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa

Khi Phùng và Đẩu quyết định mời người phụ nữ này lên tòa án để khuyên chị ly hôn với chồng, họ nghĩ rằng đây sẽ là cách giải thoát tốt nhất đối với chị. Khi người phụ nữ bắt đầu xuất hiện ở tòa án, chị đã thể hiện mình thực sự là một người phụ nữ nông dân nhà quê, nhút nhát và kém hiểu biết. Chị chưa từng đến tòa án huyện bao giờ, chị rụt rè, sợ hãi điệu bộ thì có chút lấm la lấm lét. Người phụ nữ này quanh năm chỉ quen dãi dầu sương gió ngoài biển khơi, chị không biết đến tòa án huyện không tự tin và mạnh dạn xông xáo được ở những nơi như vậy. Khi Đẩu và Phùng đề nghị chị ly hôn, chị đã ngay lập tức phản đối. Điều này đã khiến cho Đẩu hết sức giận dữ. Anh bực mình vì sự nhu nhược tính sợ hãi của chị. Anh cho rằng chỉ có ly hôn mới là cách giải thoát cho chị, giúp chị có cuộc sống tốt hơn. Vậy mà người phụ nữ này lại chấp nhận sống chung với bạo lực, chịu đựng những trận đòn và những con mắng nhiếc chửi rủa từ người chồng vũ phu. 

Xem thêm:  Nghị luận về ý nghĩa của câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

Thế nhưng người đàn bà hàng chài cuối cùng lại chính là người thay đổi suy nghĩ của Phùng và Đẩu. Khi chỉ ra nguyên nhân, chị bình tĩnh, sâu sắc đến lạ lùng. Chị đã phân tích rõ rằng tại sao ly hôn lại không phải là giải pháp hay nhất lúc này, bởi không ly hôn thì gia đình còn có những phút giây hạnh phúc và hơn cả là nó đem lại một cuộc sống ổn định giữa cơn phong ba bão táp và nỗi lo lắng cơm áo gạo tiền. Còn khi đã ly hôn, những lúc biển động, trời nổi cơn sóng lớn sẽ không có ai chèo chống. Chị hiểu được bản chất con người chồng mình không xấu, chỉ là nỗi lo về vật chất, cuộc sống kham khổ đã khiến ông thay đổi khiến ông trở thành một con người cục súc, bạo lực hay rượu chè và coi việc đánh vợ cũng là một cách giải tỏa.

Khi diễn giải về lý do không ly hôn, chị bình tĩnh đến lạ lùng, chị như một chuyên gia đang ngồi phân tích cho Phùng và Đẩu những vấn đề của cuộc hôn nhân này, lợi bất cập hại của nó. Từ đây, người đọc mới thấy được người đàn bà hàng chài thực ra mới chính là người hiểu biết, sâu sắc, suy nghĩ thấu tình đạt lý và rất có tầm nhìn. Chị đã giúp Phùng và Đẩu nhận ra rằng hóa ra chính họ mới là những người cứng nhắc, nông cạn và còn chưa thực tế. Phải đi sâu vào cuộc sống, phải nhìn cuộc sống từ nhiều chiều, nhiều khía cạnh ta mới hiểu hết được nó.

Xem thêm:  Tương lai của bạn phụ thuộc vào nhiều thứ, nhưng chủ yếu vẫn phụ thuộc vào bạn ( Frank Tyger)

phan tich nhan vat nguoi dan ba hang chai trong chiec thuyen ngoai xa - Phân tích nhân vật người đàn bà hàng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa

Người đàn bà hàng chài là một người yêu thương chồng con hết mực, một con người luôn đặt gia đình lên hàng đầu. Vì con cái, vì lợi ích của gia đình, chị chấp nhận việc mình có thể bị bạo hành, chấp nhận việc bị chồng đánh chỉ để gìn giữ mái ấm cho các con, cho ngôi nhà của mình. Ở người đàn bà hàng chài, ta có thể tìm thấy nhiều đức tính tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam: nhân hậu, cam chịu, yêu thương gia đình, hết lòng hy sinh cho gia đình.

Người đàn bà không chỉ dạy cho Phùng và Đẩu một bài học, chị cũng dạy cho cả người đọc những bài học sâu sắc, đừng chỉ đánh giá con người, cuộc đời khi bạn mới nhìn thấy một khía cạnh của nó. Bên trong những điều tưởng chừng là màu hồng lại có thể là cả một bi kịch, và đằng sau những hành động nông nổi lại cả những tâm tư có lý có tình. Người đàn bà hàng chài đã đánh thức nhận thức của mọi người, giúp con người hiểu thêm được nhiều khía cạnh trong cuộc sống muôn hình vạn trạng.

Cùng với Phùng và Đẩu, người đàn bà hàng chài là người có lòng bao dung và nhân hậu. Chính nhờ những người phụ nữ như chị đã khiến cho cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn. Nguyễn Minh Châu cũng khẳng định rằng: Sự vất vả, nhọc nhằn không làm mất đi ở người phụ nữ vùng biển nói riêng và phụ nữ Việt Nam nói chung tấm lòng nhân hậu, bao dung, yêu thương. Với người phụ nữ Việt Nam thì gia đình hạnh phúc là điều quan trọng nhất.
 

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng - Văn mẫu lớp 12

Bài viết liên quan

DMCA.com Protection Status