Home / Giải bài tập Ngữ văn / Giải bài tập Ngữ văn 9 / Phân tích nhân vật lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nam Cao

Phân tích nhân vật lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nam Cao

Đề bài: Phân tích nhân vật lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nam Cao.

Bài làm

Trong bối cảnh nông thôn Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám, đại bộ phận người nông dân phải sống cuộc đời bần cùng, cơ cực. Họ đã bị giai cấp địa chủ phong kiến, thực dân bóc lột đến tận xương tủy. Hình ảnh lão Hạc, nhân vật chính trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao gợi cho chúng ta bao niềm thương cảm xót xa về thân phận người nông dân nghèo khổ, bất hạnh và cô đơn.

Dù phải lao động cật lực và dành dụm cả đời, tài sản của lão Hạc cũng chỉ là một túp lều để chui ra chui vào, ba sào vườn, một con chó. Vợ lão chết đã lâu, lão thân một mình nuôi con, ai thuê gì cũng làm để kiếm sống qua ngày. Con trai lão đến tuổi lấy vợ nhưng tiền không có phải bỏ làng đi làm phu ở đồn điền cao su. Nhà chỉ còn lại lão với con chó vàng. Khi lão bị ốm nhiều ngày, không có nổi một người thân bên cạnh chăm sóc, đỡ đần. Rồi có trận bão to, cây trái, hoa màu theo đó mà tan tành. Làng lão vốn có nghề kéo sợ nay nghề ấy cũng mất. Đàn bà con gái lũ lượt đi làm thuê. Lão Hạc giờ cũng đã yếu, chả ai mướn làm gì nữa. Nhà lại hai miệng ăn (lão vốn coi con vàng là bạn) nên thiếu tiền đong gạo, tiền lão để dành cho con giờ cũng đã gần hết.

Xem thêm:  Nghị luận về lòng yêu thương

phan tich nhan vat lao hac trong truyen ngan cung ten cua nha van nam cao - Phân tích nhân vật lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nam Cao

Phân tích nhân vật lão Hạc

Lão đem tâm sự của mình ra chia sẻ cùng ông giáo, lão được khuyên phải bán con chó đi mới cứu được người. Thế rồi lão cũng đành dứt ruột bán con chó. Lão bán chó không phải để cứu người mà thực ra lão không muốn nhìn thấy cảnh con chó bị bỏ đói cho đến chết, lão rất thương nó. Trái tim nhân hậu của lão bị bóp nghẹt, lão bị đẩy xuống đáy cùng của sự bi thảm, thấy mình là kẻ sống tệ, lừa cả một con chó. Bán chó rồi, lão vẫn rơi vào cảnh túng bấn, trước đã cô đơn giờ càng cô đơn hơn. Bữa ăn cầm hơi của lão là khoai, là củ chuối, sung luộc, rau má, củ ráy. Kiếm được thì có bữa trai, bữa ốc. Đói khổ thế nhưng lão từ chối mọi sự giúp đỡ của ông giáo. Có thể nói, lão rất giàu lòng tự trọng nên không muốn nhận sự giúp đỡ của ai. Sau quá trình đấu tranh giằng co nội tâm dữ dội, lão đã tự kết thúc cuộc đời bằng liều bả chó mà khi lão mua người ta còn nửa tin nửa ngờ về một ông lão vốn hiền lành, đâu có nhẽ…

Lão Hạc thật đáng thương, những người nông dân lâm vào cảnh khốn cùng như lão  thật đáng thương. Câu hỏi của lão với ông giáo thật ám ảnh: Nếu kiếp người cũng khổ nốt thì ta nên làm kiếp gì cho thật sướng? Có thể nói, lão đã vô cùng tuyệt vọng, cùng quẫn.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa

Chúng ta biết lão có ba sào đất. Nếu bán ba sào đất ấy đi là lão có thể cứu được cuộc đời mình. Nhưng lão đã không làm như vậy. Một đời chắt chiu của lão cũng chỉ vì con. Đứa con mà lão biết nó đang đi vào chỗ cũng là tận cùng của sự bóc lột. Nó cũng như bao người trai trẻ khác phải bỏ quê đi vào đồn điền cao su lao động kiếm sống vậy mà hàng mấy năm trời cũng không cóp được tiền để về thăm quê, thăm cha. Vậy thì thân lão có là gì, lão có bao nhiêu cũng sẽ dành dụm và để lại hết làm vốn liếng cho con. Thật đúng là tấm lòng bao la, sâu thẳm của người cha, hi sinh tất cả cho con.

Với con chó cũng vậy. Lão đã coi con chó như một người thân, gọi nó một cách trìu mến là cậu Vàng. Nó còn được ăn cơm trong bát sứ như nhà giàu. Lão chăm sóc nó từng li từng tí. Cậu Vàng được yêu quý như con cái, trở thành một phần của cuộc đời lão Hạc, qua đó thể hiện bản tính lương thiện, nhân hậu của lão Hạc. Khi lão còn có cái để ăn, lão còn nuôi được chó. Đến khi nhà chả còn gì nữa, lão đành bán con chó đi, lương tâm lão bị giằng xé, lão nghĩ mình ăn ở bạc ác và trong cái bi kịch cuộc đời, lão đã chết một cách đau đớn.

Xem thêm:  Nghị luận:Giải pháp khắc phục hiện trạng nói dối, làm giả trong xã hội ngày nay

HÌnh ảnh lão Hạc là hình ảnh của người nông dân nghèo khổ mà trong sạch, đầy lòng tự trọng. Trong đói khổ vẫn giữ tấm lòng trong sạch, chết cũng không muốn phiền lụy đến ai.

Nhân vật lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nam Cao đã lấy đi nhiều nước mắt của người đọc. Lão là hiện thân của người nông dân dưới chế độ cũ lâm vào cảnh cùng quẫn đã phải suốt một đời khó nhọc mà vẫn sống trong cảnh cô đơn, bất hạnh, đói nghèo và chết trong đau đớn. Song, người đọc cũng hết sức yêu mến và trân trọng một tâm hồn trong sạch, một tấm lòng nhân hậu và đầy tự trọng trong con người ông.

Tuấn Đức

Check Also

unnamed file 14 310x165 - Thuyết minh về một loài hoa ở địa phương em (hoa lan)

Thuyết minh về một loài hoa ở địa phương em (hoa lan)

Nội dung1 Thuyết minh về một loài hoa ở địa phương em (hoa lan)2 Mở …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *