Home / Giải bài tập Ngữ văn / Giải bài tập Ngữ văn 10 / Phân tích nhân vật Đăm Săn trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây

Phân tích nhân vật Đăm Săn trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây

Đề bài: Phân tích nhân vật Đăm Săn trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây.

Bài làm

Trong quá trình xây dựng, bảo vệ và phát triển buôn làng, đồng bào Ê-đê đã đoàn kết chống lại bao kẻ thù hung hãn. Mỗi buôn làng đứng đầu là các tù trưởng. Họ là những người được nhân dân tin tưởng, là chỗ dựa tinh thần to lớn cho mọi người. Hình ảnh người anh hùng Đăm Săn là một bài ca về người tù trưởng anh hùng của người Ê-đê với bao chiến công hiển hách. Đến với đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây, chúng ta sẽ được cuốn vào cuộc chiến dữ dội mang đầy nét sử thi giữa hai vị tù trưởng là kẻ thù của nhau.

Mtao Mxây, vị tù trưởng sắt đã cướp Hơ Nhị-vợ của Đăm Săn. Người Ê-Đê vốn theo chế độ mẫu hệ, họ không chấp nhận được việc bị kẻ thù cướp mất vợ, coi đó là nỗi nhục của cả cộng đồng. Đây là lần thứ hai Đăm Săn phải chiến đấu với kẻ thù để giành lại người vợ của mình chứng tỏ rắp tâm của kẻ thù và tinh thần không khoan nhượng của Đăm Săn. Cuộc chiến diễn ra giữa một bên là sức mạnh của kẻ bạo tàn và một bên là sức mạnh của chính nghĩa. Sự tương phản giữa Đăm Săn với kẻ thù được biểu đạt bằng hàng loạt hình ảnh so sánh, cho ta thấy một Đăm San đầy khí thế bên cạnh một Mtao Mxây thảm hại.

Xem thêm:  Thuyết minh về vai trò của cây cối

phan tich nhan vat dam san trong doan trich chien thang mtao mxay - Phân tích nhân vật Đăm Săn trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây

Phân tích nhân vật Đăm Săn

Ngay từ khi bước chân vào lãnh địa của Mtao Mxây, Đăm Săn cùng với những người bạn của mình đã thể hiện sự dũng mãnh, oai phong với khố màu sặc sỡ, đầu đội khăn đẹp, gươm sáng như mặt trời. Họ mang vẻ đẹp khỏe mạnh, đặc trưng của những chàng trai Ê-đê, thân mình ở trần như quả dưa, ở thế chờ sẵn như con sóc, mắt sáng gấp đôi, gấp ba mắt thường. Đăm San thách thức đối phương bằng hành động chặt ống tre thành ba khúc, xô đổ hàng rào. Đối phương vốn cũng là một tù trưởng nên cũng có thế mạnh nhưng trước một Đăm Săn đầy khí phách thì trở nên khiếp nhược. Hắn tỏ ra hèn nhát, sợ chết dưới mũi gươm của Đăm Săn. Hắn cầu xin:  Ngươi không được đâm khi ta đang đi xuống đó, nghe. Còn Đăm Săn thì bộc lộ sự khinh bỉ hắn bằng tư thế đàng hoàng: Sao ta lại đâm ngươi khi ngươi đang đi xuống nhỉ? Ngươi xem, đến con lợn nái của nhà ngươi dưới đất, ta cũng không thèm đâm nữa là.

Thực ra Mtao Mxây cũng khá tài giỏi nhưng trước một Đăm Săn xuất chúng thì Mtao Mxây hoàn toàn bị áp đảo. Trong suốt cuộc đối đầu giữa hai tù trưởng, phần thắng lúc nào cũng nghiêng về Đăm Săn. Mọi hành động, ngôn ngữ, cử chỉ của Đăm Săn đều nổi bật,vượt trội hơn kẻ thù. Ở màn thi tài múa khiên, tiếng khiên của Mtao Mxây kêu lộc cộc, lạch xạch như tiếng những quả mướp khô. Trái lại, Đăm Săn có một màn trình diễn ấn tượng. Một bước nhảy, chàng vượt qua mấy đồi tranh. Một bước lùi, vượt qua mấy đồi mía. Tiếng gió khiên rít vù vù như dông bão, cây cối nhà cửa xung quanh cũng nghiêng ngả. Lần múa khiên thứ hai của chàng còn ghê gớm hơn bởi nó dồn chứa sức mạnh trừng phạt Mtao Mxây. Thêm vào đó, chàng còn được người vợ trợ giúp bằng việc ném trâu và thuốc để chàng tăng sức lực.

Xem thêm:  Viết một đoạn văn nghị luận về nghị lực sống để thấy được vai trò của nghị lực sống đối với giới trẻ hiện nay

Đăm Săn vốn đã mạnh lại được bạn bè và vợ giúp đỡ. Không những thế, chàng còn được ông trời trợ giúp đánh rơi áo giáp của Mtao Mxây. Không còn áo giáp sắt, Mtao Mxây trở nên thảm hại và hèn nhá, phảit chạy trốn nhưng trốn đâu cho thoát, Đăm Săn đã kết liễu đời hắn, đòi lại danh dự, đón vợ trở về. Chiến thắng Mtao Mxây, đồng nghĩa với việc chàng được sở hữu tất cả tài sản, dân làng, tôi tớ của Mtao Mxây. Đây là nét đặc trưng của thời kì chuyển từ công xã thị tộc sang chiếm hữu nô lệ xưa kia.

Chiến thắng trở về, Đăm Săn càng trở nên quyền uy, thêm nhiều người ngưỡng mộ đi theo, thêm nhiều của cải. Đăm Săn chính là biểu tượng sức mạnh phi thường của người anh hùng trong dân gian. Ngôn ngữ phóng đại của sử thi cho thấy sự tuyệt đối hóa vẻ đẹp và sức mạnh của Đăm Săn, nó như hút tất cả mọi người và vạn vật lại. Đăm Săn nổi bật lên trong vai trò một vị tù trưởng hùng mạnh có một không hai, được ví ngang với thần linh.

Người anh hùng Đăm Săn là biểu tượng sức mạnh của người dân Ê-đê trong công cuộc bảo vệ buôn làng. Biểu tượng ấy thật độc đáo và hấp dẫn qua ngôn ngữ sử thi đầy huyền thoại. Bên cạnh sức mạnh có thực của những vị tù trưởng trong các buôn làng của đồng bào Ê-đê xưa còn có bóng dáng của lực lượng siêu nhân, của yếu tố thần linh, của trời, thể hiện mong ước luôn chiến thắng cái xấu, cái ác của dân làng.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Tấm trong truyện Tấm Cám

Tuấn Đức

Check Also

unnamed file 14 310x165 - Thuyết minh về hình ảnh cây nêu ngày Tết

Thuyết minh về hình ảnh cây nêu ngày Tết

Nội dung1 Thuyết minh về hình ảnh cây nêu ngày Tết2 Mở bài Thuyết minh về …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *