Home / Giải bài tập Ngữ văn / Giải bài tập Ngữ văn 12 / Phân tích nhân vật Chiến trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình

Phân tích nhân vật Chiến trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình

Đề bài: Phân tích nhân vật Chiến trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi.

Bài làm

Nguyễn Thi là một nhà văn tiêu biểu của nền văn học cách mạng Việt Nam. Ông rất thành công khi viết về đề tài chiến tranh nhưng tác phẩm của ông không chỉ nói về cái tàn khốc, dữ dội của cuộc chiến mà còn đi vào khai thác những cảm xúc, nội tâm, tính cách nhân vật, khai thác về tình cảm gia đình gắn bó, ngọn nguồn của lòng yêu nước, căm thù giặc với  sự góp mặt của những con người giàu tình yêu thương với xóm làng và những người thân, luôn một lòng trung kiên với cách mạng. Hình ảnh chị Chiến trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình của nhà văn Nguyễn Thi đã để lại nhiều cảm xúc và ấn tượng tốt đẹp trong lòng người đọc.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống cách mạng, Chiến sớm thừa hưởng ngọn lửa cách mạng ấy, hun đúc lên trong chị long fyeeu nước, căm thù giặc và có nhiểu nét tính cách, tâm hồn đẹp. Chị được miêu tả với vẻ bề ngoài thật khỏe khoắn, xốc vác như: hai bắp tay tròn vo, sạm đi màu cháy nắng, thân người to và chắc nịch. Dáng vẻ điệu bộ chị Chiến đều được thừa hưởng từ người mẹ. Đức tính cũng vậy, chị cũng như một bản sao của mẹ với sự đảm đang, tháo vát. Bởi vậy, khi mẹ mất, chị đã thay mẹ  lo toan, quán xuyến mọi việc trong nhà. Chị có người em đáng yêu là Việt, cũng yêu nước như chị nhưng tính lại trẻ con, vô tư để hết mọi việc nhà cho chị, chị vẫn điềm đạm, sắp xếp công việc chu đáo đâu ra đấy. Chị tỏ ra là người có trách nhiệm, đứng ra thay ba mẹ gánh vác trọng trách gia đình trước lúc lên đường nhận nhiệm vụ. Người đọc có cảm giác chị Chiến và Việt đi ra trận, đi vào chỗ hiểm nguy mà lòng cứ phơi phới, không một chút lo sợ nào hiện ra trên gương mặt, thái độ của họ.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật An Dương Vương trong truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu- Trọng Thủy

phan tich nhan vat chien trong tac pham nhung dua con trong gia dinh - Phân tích nhân vật Chiến trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình

Phân tích nhân vật Chiến

Đối với gia đình, Chiến lo lắng mọi việc đâu ra đấy như thế, đối với nhiệm vụ đánh giặc, chị cũng tỏ ra là một người có cá tính mạnh mẽ, quyết liệt. Chiến mạnh mẽ không thua kém gì đám con trai. Chị luôn khắc ghi lời dạy bảo của chú Năm. Chị quyết tâm chiến đấu đến cùng để trả thù cho gia đình và góp phần vào công cuộc kháng chiến chung của đồng bào. Dù mới đang độ tuổi đôi mươi nhưng chị Chiến lại tỏ ra chín chắn, già giặn trong suy nghĩ và hành động, chị thực sự là chỗ dựa tinh thần cho các em, là người tiếp lửa cho Việt. Hành động của chị thể hiện những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam anh hùng, dũng cảm trong chiến đấu, đảm đang mọi việc gia đình.

Là người giàu tình cảm nên chị cũng dành tình thương rất nhiều cho cậu em trai. Chị luôn thể hiện vai trò của người chị, gương mẫu, nhường nhịn. Chỉ có việc đi bộ đội là không thể nhường. Khi hai chị em cùng tranh giành muốn đi bộ đội, chị chỉ muốn giành về phần mình vì lo cho em phải gặp khó khăn nguy hiểm.

Người đọc thấy chị đúng là một con người đầy nhiệt huyết, dường như chị dồn hết tất cả tâm sức vào trong những việc chị làm vì gia đình, vì cách mạng. Thế nhưng, chị không hề quên đi bản thân, chị biết chăm sóc cho bản thân. Cũng như bao người con gái khác, chị cũng muốn làm đẹp. Trong túi chị lúc nào cũng có một chiếc gương.

Xem thêm:  Suy nghĩ về truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc Việt Nam - Văn mẫu lớp 12

Cùng với Việt, chị Chiến đúng là mẫu người tiêu biểu cho tuổi trẻ Việt Nam anh hùng trong những năm kháng chiến chống Mĩ cứu nước. Chị đã kế tiếp truyền thống cách mạng của gia đình, là niềm tin tưởng và tự hào của chú Năm.

Nhà văn Nguyễn Thi đã có cái nhìn đa chiều về cuộc chiến, đi vào khai thác nội tâm nhân vật, làm toát lên những vẻ đẹp bên trong, đồng thời thể hiện rõ những nét đặc trưng của người dân Nam Bộ chân thật, mộc mạc, giàu lòng thương người và có tình yêu quê hương đất nước tha thiết. Trong truyện có nhiều nhân vật mà mỗi nhân vật đều được khắc họa rất rõ nét. Nếu như người đọc khâm phục một gia đình cách mạng, yêu mến, cảm phục nhân vật Việt bao nhiêu thì cũng dành nhiều tình cảm và sự ngưỡng mộ cho nhân vật chị Chiến bấy nhiêu.

Tuấn Đức

Check Also

unnamed file 14 310x165 - Nghị luận về thành công và thất bại qua hai câu thơ Dậy mà đi của Tố Hữu

Nghị luận về thành công và thất bại qua hai câu thơ Dậy mà đi của Tố Hữu

Nội dung1 Nghị luận về thành công và thất bại qua hai câu thơ Dậy …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *