Home / Giải bài tập Ngữ văn / Giải bài tập Ngữ văn 9 / Phân tích nhân vật chị Dậu trong tác phẩm Tắt đèn của nhà văn Ngô Tất Tố

Phân tích nhân vật chị Dậu trong tác phẩm Tắt đèn của nhà văn Ngô Tất Tố

Đề bài: Phân tích nhân vật chị Dậu trong tác phẩm Tắt đèn của nhà văn Ngô Tất Tố.

Bài làm

Trong giai đoạn 1930-1945, đời sống của người nông dân Việt Nam vô cùng cực khổ dưới ách sưu thuế dã man của thực dân Pháp và ách áp bức bóc lột hết sức tàn nhẫn của bọn địa chủ, cường hào. Nhà văn Ngô Tất Tố đã nghe thấy, nhìn thấy và cảm kích trước nỗi khổ của người nông dân, ông đã gửi gắm những tư tưởng, tình cảm của mình qua tác phẩm Tắt đèn với nhân vật chính là chị Dậu, một nhân vật điển hình cho những khổ đau nhưng vẫn ngời lên bao phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ nông dân trong xã hội phong kiến Việt Nam đương đại.

Không biết từ bao giờ, khi ví cái nghèo khó, túng thiếu, khổ sở là người ta lại ví với chị Dậu. Trong đám bạn bè nhiều lúc cũng có bạn nói: Dạo này tớ chị Dậu lắm! Đúng vậy, chị Dậu đã chạm tới tận cùng của cái khổ. Quanh năm đầu tắt mặt tối cày thuê cuốc mướn mà cái đói nghèo cứ đeo bám, thiếu trước, hụt sau. Nhà không có gì đáng giá, sau hai đám tang của mẹ chồng và em chồng thì gia đình chị đã tụt hẳn xuống hạng cùng đinh. Tai họa cứ dồn dập mà giáng xuống gia đình chị Dậu, giáng xuống tấm thân chị khi mà các con của chị phải nhá rễ khoai qua ngày, chồng thì ốm nặng, chị phải nộp hai suất sưu của chồng và em chồng. Anh Dậu đã bị lí trưởng bắt trói như trói chó làm thịt. Xót xa, chị Dậu xin nới lỏng dây trói cho chồng thì bị chúng đánh cho tới tấp. Chị xin khất sưu cho chồng cũng bị tát bôm bốp vào mặt, đấm bình bịch vào ngực. Đã vậy, chị còn phải bán rẻ đứa con và ổ chó. Đứa con chị dứt ruột đẻ ra ấy đã biết làm việc nhà giúp chị cũng chỉ được trả giá một đồng bạc, đủ để nộp sưu cho chồng. Xin có cái triện đóng vào văn tự bán con mà chị phải cấy không công cho nhà cụ lí một mẫu ruộng. Chị còn phải chịu nỗi nhục do bị tri phủ Tư Ân và cụ cố Thượng xâm phạm đến phẩm giá, nhân phẩm. Đau khổ là thế nhưng có lẽ vì thương chồng, thương con mà chị đủ sức vượt qua tất cả.

Xem thêm:  Thuyết minh về một loài hoa ở địa phương em (hoa lan)

phan tich nhan vat chi dau trong tac pham tat den cua nha van ngo tat to - Phân tích nhân vật chị Dậu trong tác phẩm Tắt đèn của nhà văn Ngô Tất Tố

Phân tích nhân vật chị Dậu 

HÌnh dung cái cảnh chị Dậu dỗ dành chồng: Thầy em cố ngồi dậy húp ít cháo cho đỡ xót ruột, người đọc thật cảm động trước sự ân cần, dịu dàng của chị Dậu đối với anh Pha chồng chị.

Thương chồng bị bắt giam, bị trói và bị đánh đến thập tử nhất sinh, chị đã chạy ngược chạy xuôi để đi vay mượn. Quanh chị nào cũng có ai khá giả gì.Khá giả là bọn mặt người dạ thú kia, cái bọ mua con, đánh chồng chị ấy. Chị bán con cũng là để cứu chồng qua cơn hoạn nạn. Chị Dậu thật đúng là một người phụ nữ thương chồng thương con hết mực. Chỉ một củ khoai thôi chị cũng nhường cho con. Biết bán con đi cũng là bước đường cùng, là gửi trứng cho ác nhưng trong lúc bí bách nếu không cứu chồng ra anh Pha chắc sẽ chết mất nên chị không còn cách nào khác. Trong tấn bi kịch gia đình mà chị Dậu phải hứng chịu, đức hi sinh của người vợ, người mẹ đã vụt sáng lên.

Chị Dậu đã phải trải qua bao nhiêu nấc thang của sự đau khổ. Càng đau khổ chị càng cứng cỏi, dám đấu tranh chống áp bức, cố vươn lên để vượt qua số phận, vượt qua mọi tai ương. Để cứu chồng, chị đã nhẫn nhục với bọn cường hào. Từ cả cách xưng hô: cháu, nhà cháu, ông… Vậy nhưng khi bản thân bị đánh và thấy chồng bị trói, chị trở thành một người khác. Chị xám mặt, nghiến hai hàm răng lại, chị căm giận thách thức: mày trói ngay chồng bà đi, bà cho mày xem. Đang từ xưng cháu chị chuyển sang xưng bà, từ gọi chúng là ông chị chuyển sang gọi mày. Chị đánh ngã nhào tên cai lệ và tên hầu cận lí trưởng. Chị đã dậy cho lũ cường hào một bài học đích đáng, không tính toán, không lo sợ phải ngồi tù vì hành động của mình, đấy chính là một hành động thể hiện sự tức nước vỡ bờ. Người nông dân một khi đã bị đẩy đến bước đường cùng họ sẵn sàng đối mặt với hiểm nguy, đối mặt với cái ác.

Xem thêm:  Tri thức là sức mạnh. Ai có tri thức người đó có sức mạnh (Lê-nin)

Hình ảnh chị Dậu tiêu biểu cho người phụ nữ Việt Nam thời xưa thương chồng, thương con, luôn cố gắng làm tất cả để cho chồng con bớt khổ cho dù có phải hi sinh bản thân mình. Chị vừa là nạn nhân của chế độ thực dân nửa phong kiến vừa mang trong mình những phẩm chất đôn hậu, đảm đang, vì chồng vì con mà sẵn sàng đứng lên chống lại thế lực uy quyền.

Tuấn Đức

Check Also

unnamed file 14 310x165 - Thuyết minh về một loài hoa ở địa phương em (hoa lan)

Thuyết minh về một loài hoa ở địa phương em (hoa lan)

Nội dung1 Thuyết minh về một loài hoa ở địa phương em (hoa lan)2 Mở …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *