Home / Giải bài tập Ngữ văn / Giải bài tập Ngữ văn 12 / Phân tích hình tượng người lái đò sông Đà trong tác phẩm cùng tên

Phân tích hình tượng người lái đò sông Đà trong tác phẩm cùng tên

Đề bài: Phân tích hình tượng người lái đò sông Đà trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nguyễn Tuân.

Bài làm

Ước mơ chinh phục thiên nhiên, làm chủ thiên nhiên luôn là khát vọng cháy bỏng trong con người từ xưa tới nay. Hình tượng người lái đò sông Đà mà nhà văn Nguyễn Tuân đã xây dựng trong tác phẩm cùng tên của mình đã phần nào phản ánh khả năng làm chủ thiên nhiên của con người. Người lái đò bằng kinh nghiệm sống, nắm bắt quy luật của thiên nhiên và bằng sự kiên cường đã chế được dòng sông hung dữ, vượt qua thác ghềnh để xuôi về nơi bình yên nhất của dòng sông.

Tùy bút Người lái đò sông Đà được viết trong chuyến đi thực tế của nhà văn đến Tây Bắc. Nguyễn Tuân đã đến nhiều vùng đất khác nhau và có nhiều trải nghiệm. Thực tiễn công cuộc xây dựng cuộc sống mới ở vùng cao đã đem đến cho ông nguồn cảm hứng sáng tác. Ông dành nhiều trang viết để ca ngợi con người và cuộc sống nơi đây.

Thiên nhiên hiện lên dưới ngòi bút của nhà văn vừa thơ mộng, quyến rũ vừa đầy khắc nghiệt qua hình ảnh dòng sông Đà hung bạo và trữ tình. Con người lao động không chỉ là cần cù, sáng tạo mà còn rất dũng cảm trước khó khăn, thử thách, mang đậm chất nghệ sĩ.

Xem thêm:  Phân tích giá trị hiện thực trong tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân - Văn mẫu lớp 12

phan tich hinh tuong nguoi lai do song da trong tac pham cung ten - Phân tích hình tượng người lái đò sông Đà trong tác phẩm cùng tên

Phân tích hình tượng người lái đò sông Đà

Ngay từ đầu, Nguyễn Tuân đã đặt nhân vật của mình vào hoàn cảnh khốc liệt. Hoàn cảnh ấy chính là những thử thách cam go để mọi phẩm chất cần có ở người lái đò được bộc lộ. Đó chính là lòng dũng cảm, gan dạ, mưu trí và sự nhanh nhẹn, quyết đoán. Nhà văn coi dòng thác nước như chiến trường va người lái đò là chiến sĩ chiến đấu trên chiến trường ấy, một cuộc vượt thác đầy nguy hiểm chết người, diễn ra gay cấn, liên tiếp như một trận đánh mà đối phương đầy mưu kế hiểm độc. Và chỉ với môt người lao động từng trải, có nhiều kinh nghiệm đò giang mới chế ngự được sự hung dữ ấy.

Người lái đò phải giữ mái chèo khỏi bị hất lên khỏi trận địa sóng phóng thẳng vào mình. Khi sông Đà tung ra miếng đòn hiểm độc nhất là nước bám lấy thuyền như đô vật túm thắt lưng lật ngửa mình ra giữa trận địa nước vang trời thanh la não bạt, ông lão vẫn không hề nao núng, bình tĩnh, đầy mưu trí như một vị chỉ huy, lái con thuyền vượt qua ghềnh thác. Khi bị thương, người lái đò vẫn cố nén đau, hai chân kẹp chăt cuống lái, mặt méo bệch như cái luồng sông đánh hồi lùng, đánh đòn tỉa, đánh đòn âm vào chỗ hiểm. Tác giả so sánh người lái đò với người chiến sĩ quả không sai. Người lái đò đã nắm chắc binh pháp của thần sông, thần đá. Đến vòng thứ ba, ít cửa hơn, bên phải bên trái đều là luồng chết cả, nhưng người lái đò đã chủ động tấn công, phóng thẳng thuyền, chọc thủng cửa giữa đó. Thuyền vút qua cổng đá cánh mở khép. Trong cuộc chiến không cân sức, người lái đò chỉ có một cán chèo, một con thuyền không có đường lui còn dòng sông thì như mang sức mạnh siêu nhiên của một loài thủy quái. Nhưng cuối cùng thì người lái đò đã chiến thắng.

Xem thêm:  Trình bày cảm nhận của anh chị về nhân vât Thị trong truyện ngắn Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân

Nhân vật người lái đò là một người lao động không có tên tuổi cụ thể, gợi cho ta hình dung có biết bao co người đang âm thầm lao động để mưu sinh và để góp phần xây dựng cuộc sống chung. Có lẽ công việc lái đò nếu cứ nhìn lúc dòng sông phẳng lặng thì thấy cũng bình thường. Nhưng qua sự miêu tả của tác giả về cuộc chiến sinh tử của người lái đò với sóng dữ, với thác ghềnh mới thấy công việc của người lái đò thật gian khổ và nguy hiểm. Đó là công việc mưu sinh nên chắc họ phải thường xuyên đối mặt với khó khăn nguy hiểm. Sự dũng cảm, can trường và kinh nghiệm lao động đã khiến cho ông trở thành một tay lái cừ khôi, mà như tác giả miêu tả là lái ra hoa.

Quy luật của dòng sông, quy luật của thiên nhiên luônthứ quy luật khắc nghiệt, đòi hỏi con người phải nắm chắc quy luật đó để mà vận hành cuộc sống.

Tùy bút Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân không đi tìm những hình tượng quá nổi tiếng mà tìm ngay trong cuộc sống lao động bình dị, bằng lao động chân chính và bằng những kinh nghiệm và tài trí, con người có thể vượt qua những khó khăn thử thách để thực hiện công việc của mình. Phát hiện và xây dựng hình tượng người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân là một phát hiện độc đáo, giúp ta thêm yêu những con người lao động, yêu cuộc sống của nhân dân vùng Tây Bắc.

Xem thêm:  Phân tích Hồn Trương Ba da hàng thịt-Lưu Quang Vũ

Tuấn Đức

Check Also

unnamed file 14 310x165 - Nghị luận về thành công và thất bại qua hai câu thơ Dậy mà đi của Tố Hữu

Nghị luận về thành công và thất bại qua hai câu thơ Dậy mà đi của Tố Hữu

Nội dung1 Nghị luận về thành công và thất bại qua hai câu thơ Dậy …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *