Home / Giải bài tập Ngữ văn / Giải bài tập Ngữ văn 12 / Phân tích hình tượng cây xà nu trong tác phẩm Rừng xà nu

Phân tích hình tượng cây xà nu trong tác phẩm Rừng xà nu

Đề bài: Phân tích hình tượng cây xà nu trong tác phẩm Rừng xà nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành.

Bài làm

Không sinh ra và lớn lên tại Tây Nguyên, mảnh đất hùng vĩ với những người con dân tộc anh hùng nhưng vốn sống, vốn hiểu biết và tình yêu dành cho Tây Nguyên thể hiện qua các tác phẩm của mình, nhà văn Nguyễn Trung Thành đã được mệnh danh là nhà văn của Tây Nguyên. Con người và mảnh đất Tây Nguyên qua những trang viết đậm chất sử thi của ông hiện lên chân thực, kiên cường, anh dũng. Bản chất và chí khí của con người Tây Nguyên đã được ông khắc họa thành công qua hình tượng cây xà nu trong tác phẩm Rừng xà nu.

Nhà văn đã truyền cảm hứng cho người đọc qua từng nhân vật và đặc biệt là qua hình tượng cây xà nu, một loài cây phổ biến ở núi rừng Tây Nguyên, dẻo dai, kiên cường và bất khuất như đồng bào Tây Nguyên yêu buôn làng, yêu đất nước, luôn hiên ngang trước quân thù.

phan tich hinh tuong cay xa nu trong tac pham rung xa nu - Phân tích hình tượng cây xà nu trong tác phẩm Rừng xà nu

Phân tích hình tượng cây xà nu

Hình ảnh cây xà nu phủ kín các trang viết minh chứng cho sự hùng vĩ, tươi đẹp của Tây Nguyên và khẳng định ý chí quật cường của mảnh đất, con người Tây Nguyên.

Nói tới núi rừng Tây Nguyên không thể thiếu bóng cây xà nu xanh ngút ngàn, nơi ấy là cuộc sống của buôn làng, bao thế hệ đã sống, đã lớn lên ở đây, bình yên trong sự che chở của rừng xà nu. Nhưng chiến tranh đi qua, đã có những năm tháng rừng xà nu đã phải oằn mình hứng chịu những trận bom đạn của giặc, bao người con của buôn làng đã đổ máu để bảo vệ quê hương. Những dòng nhựa – máu của xà nu cũng đã đổ xuống, thấm vào đất, khắc sâu vào lòng căm thù giặc trong tim người Tây Nguyên.

Xem thêm:  Hiền tài là nguyên khí của quốc gia-Thân Nhân Trung

 Xà nu mang dáng vóc, tâm hồn của người Tây Nguyên, mọc thẳng, vươn ra ánh sáng như con người Tây Nguyên luôn hướng về phía trước, vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

Xà nu cùng dân làng Xô Man tham gia vào cuộc chiến, đuốc xà nu soi sáng đường đi trong đêm tối bịt bùng. Xà nu đau cùng vết thương cơ thể Tnú bởi sự tàn ác của giặc, đã dùng nhựa xà nu để đốt cháy mười đầu ngón tay anh. Không phải ngẫu nhiên mà nhà văn nhắc đi nhắc lại: không gì mạnh bằng cây xà nu. Cho dù giặc có nhẫn tâm thiêu rụi những cánh rừng xà nu thì xà nu vẫn cứ bạt ngàn, kiên cường vượt qua tất cả.

Xà nu chính là biểu tượng đẹp đẽ cho con người Tây Nguyên. Mỗi một làn bom đạn đi qua rừng xà nu là gợi nhắc đến sự áp bức tàn bạo của giặc với dân làng, gợi nhắc đến sức sống bền bỉ, tinh thần chiến đấu đến cùng của Tnú, của Mai và của bao người khác nơi đây.

Hình ảnh xà nu đi vào trong tâm thức con người, thấy xà nu như thấy buôn làng sát cánh bên nhau đi qua khó khăn, đi qua cuộc chiến. Thấy xà nu lại thấy thấp thoáng hình ảnh buôn làng với những con người chân chất, mộc mạc mà dũng cảm phi thường, dẻo dai chịu đựng như sức sống của cây xà nu. Xà nu với người dân Tây Nguyên gắn bó khăng khít như có mối giao hòa, giao cảm, tới mức người đọc không khi nào đọc những dòng viết về cây xà nu mà lại không liên tưởng tới con người Tây Nguyên, điều đó cho thấy tính hình tượng của cây xà nu dưới ngòi bút của Nguyễn Trung Thành thật sâu sắc.

Xem thêm:  Sức mạnh phản kháng của nhân vật Mỵ trong Vợ chồng A phủ

Hình tượng ấy giúp ta thêm một lần khẳng định, con người Tây Nguyên luôn khát vọng về cuộc sống hòa bình, ấm no, hạnh phúc như xà nu bạt ngàn, trải dài đến vô tận. Sức sống của rừng xà nu cũng chứa đựng hình ảnh người Tây Nguyên không bao giờ gục ngã, người này ngã xuống lại có người kia đứng dậy bước tiếp, từ người già cho tới em nhỏ đều mạnh mẽ, kiên cường như cụ Mết, như Tnú, bé Heng…

Xà nu là hiện thân của dân làng Tây Nguyên và đặc biệt qua hình ảnh người thanh niên ưu tú Tnú, tác giả cho ta thấy vẻ đẹp của anh cũng chính là vẻ đẹp của cây xà nu.

Có thể nói, bằng tình yêu Tây Nguyên, yêu những cánh rừng xà nu xanh tốt bạt ngàn, nơi có những người con dân tộc luôn cháy bỏng tình yêu quê hương, đất nước và lòng căm thù giặc, bằng những cảm nhận sâu sắc và tinh tế, nhà văn Nguyễn Trung Thành đã khắc họa thành công hình tượng cây xà nu, khơi nguồn cảm xúc cho người đọc hướng về một Tây Nguyên với một trái tim rung động tha thiết, thấy mảnh đất ấy, những con người ấy thật đẹp đẽ, thân thương.

Tuấn Đức

Check Also

unnamed file 14 310x165 - Nghị luận về thành công và thất bại qua hai câu thơ Dậy mà đi của Tố Hữu

Nghị luận về thành công và thất bại qua hai câu thơ Dậy mà đi của Tố Hữu

Nội dung1 Nghị luận về thành công và thất bại qua hai câu thơ Dậy …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *