Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ lớp 9

Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ lớp 9

Bài làm

Thanh Hải sáng tác bài thơ Mùa xuân nho nhỏ vào năm 1980, khi ông đang nằm trên giường bệnh. Thanh Hải là nhà thơ với những bài thơ hay, tôi đã học và cảm thấy thích nhất bài Mùa xuân nho nhỏ. Bài thơ thể hiện lòng thiết tha yêu cuộc sống, muốn gắn bó với cuộc sống. Đặc biệt, đó là nỗi lòng của tác giả muốn cống hiến sức mình cho quê hương, đất nước.

Bài thơ như lời tâm sự của tác giả đối với quê hương, đất nước. Bài thơ với cảm xúc trước vẻ đẹp của cuộc sống mùa xuân xứ Huế. Xuân Hải liên tưởng tới mùa xuân của cách mạng, của đất nước. Từng ca từ, dòng thơ cho thấy tác giả đã mang những ước nguyện của mình thành một bản hòa ca. Bài thơ mở đầu với một bức tranh thiên nhiên mùa xuân xứ Huế. Để từ đó bộc lộ tâm tư, cảm hứng của mình với đất trời mùa xuân.

Mọc giữa dòng sông xanh
Một bông hoa tím biếc.

Chỉ bằng những nét đơn giản, một bức tranh mùa xuân xứ Huế hiện lên với dòng sông xanh, bông hoa màu tím. Một khoảng không gian cao rộng và đầy sự thơ mộng với nhiều cảm xúc của tác giả. Bức tranh được tác giả phối màu tím biếc, màu xanh khiến cho cảnh vật của đất trời càng thêm bừng sáng.

phan tich bai tho mua xuan nho nho lop 9 - Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ lớp 9

Phân tích bài thơ mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

Nhà thơ Thanh Hải dùng biện pháp đảo từ, cho từ "mọc" lên đầu và màu "tím biếc" ở cuối. Màu tím của sự thủy chung, son sắc mọc giữa một dòng sông xanh tạo cho đất trời cảm giác hòa quyện. Mùa xuân, mùa của trăm hoa đua nở, mùa của nhựa sống căng đầy. Mùa xuân, được nhà thơ thêm vào tiếng chim chiền chiện hót vang trời.

Ơi con chim chiền chiện
Hót chi mà vang trời
Từng giọt long lanh rơi
Tôi đưa tay tôi hứng.

Dù nằm trên giường bệnh nhưng nhà thơ muốn dang rộng vòng tay, mở rộng tấm lòng để đón nhận mùa xuân. Tiếng chim hót vang trời báo hiệu một mùa xuân mới đã về, đất trời như bừng sáng sau giấc ngủ đông. Tác giả đã đón nhận, nâng niu cảnh sắc của thiên nhiên với tất cả tấm lòng.

Qua khổ thơ thứ hai, nhà thơ Thanh Hải chúng ta cảm nhận được mùa xuân nở hoa. Mùa xuân nơi những con người đang chiến đấu và lao động gắn với lịch sử phát triển của đất nước. Nhà thơ lặp lại từng cấu trúc của câu thơ về hình ảnh đoàn người cầm súng và đoàn người ra đồng. Với những cành lá đâm chồi, nảy lộc, những cây mạ non vừa được gieo xuống vào mùa xuân. 

Mùa xuân người cầm súng
Lộc giắt đầy trên lưng
Mùa xuân người ra đồng
Lộc trải dài nương mạ.

Những người lính, người nông dân đã mang mùa xuân ra chiến trường, ra những cánh đồng và mang mùa xuân về cho đất nước. Tất cả mọi người đều xôn xao, hối hả khi mùa xuân về.

Tất cả như hối hả
Tất cả như xôn xao.
Đất nước bốn nghìn năm
Vất vả và gian lao
Đất nước như vì sao
Cứ đi lên phía trước.

Đất nước với bốn nghìn năm lịch sử với bao đổi thay của đất trời cung như lịch sử. Nhà thơ dù bị bệnh nhưng vẫn muốn hòa vào không khí mùa xuân của đất nước, mùa xuân của đất trời.

phan tich bai tho mua xuan nho nho lop 9 1 - Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ lớp 9

Ta làm con chim hót
Ta làm một cành hoa
Ta nhập vào hòa ca
Một nốt trầm xao xuyến.

Tiếp theo nhà thơ như muốn nhắn nhủ, một lẽ sống luôn cống hiến cho đất nước, cho dân tộc. Nhà thơ muốn nhắn nhủ đến chúng ta, sống là phải cống hiến đến khi không còn hơi thở.

Một mùa xuân nho nhỏ
Lặng lẽ dâng cho đời
Dù là tuổi hai mươi
Dù là khi tóc bạc.
Mùa xuân tôi xin hát
Câu Nam ai, Nam bình
Nước non ngàn dặm mình
Nước non ngàn dặm tình
Nhịp phách tiền đất Huế.

Qua phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải, về những suy ngẫm của ông. Chúng ta càng cảm thấy yêu quê hương, đất nước của mình hơn bao giờ hết. Lời ca của mùa xuân tràn đầy yêu thương và ấm áp với tầm nhân sinh của cuộc sống. Nhà thơ nguyện làm một mùa xuân để góp một phần sức của mình vào mùa xuân của đất nước

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Cảm nhận 6 câu thơ cuối đoạn trích Cảnh ngày xuân “Tà tà bóng ngả…”
DMCA.com Protection Status