Home / Giải bài tập Ngữ văn / Giải bài tập Ngữ văn 9 / Nghị luận về quyền trẻ em

Nghị luận về quyền trẻ em

Nghị luận về quyền trẻ em

Ngày nay, đất nước tiến bộ xã hội phát triển cuộc sống người dân được ấm no. Nhưng đâu đó vẫn còn những mảnh đời bất hạnh: những đứa trẻ mồ côi phải sống trong cảnh cơ nhỡ thiếu thốn Đó cũng là một trong những vấn đề nhức nhối trong xã hội mà chúng ta cần phải giải quyết

Dạo một vòng quanh thành phố, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra được hình ảnh những em bé thân hình gầy gò tay cầm vé số, thùng đánh giầy mời moc khách qua đường, nhưng đâu ai biết được rằng đó chính là công viêc hằng ngày mà những đứa trẻ ấy phải làm để tự nuôi sống bản thân mình. Càng thương thay các em ấy luôn phỉa hứng chịu những ánh mắt ghẻ lạnh của nhiều người, bị chà đạp lên nhân phẩm, vì đơn giản chúng là những đứa trẻ mồ côi không cha không mẹ. Ngày ngày phải dậy sớm về khuya lo từng miếng ăn. Nhiều đứa trẻ cha me mất, nhà lại đông anh em phải luôn chay ngươc chay xuôi mà cũng không lo đủ từng miếng ăn cho các em. Nhìn những hình ảnh ấy chúng ta càng thấy thương tâm. Vì thế, chúng ta phải xây dựng những mái ấm để nuôi dạy và giúp các em sống lành manh và vươn lên trong cuộc sống.

Nhiều nhà hảo tâm thương sót những đứa trẻ không cha không mẹ hay những đứa trẻ lang thang kiếm sống đã lập lên nhiều trại trẻ mồ hay làng SOS với hy vọng sẽ giúp các em sống tốt. Tiêu biêu là làng SOS ở quận Cầu Giấy Hà Nội. hầu hết các em ỡ đây đều là trẻ mồ côi ko nơi nương tựa. Mái ấm của các em là được sự yêu thương chăm sóc của mọi người, các em đươc sinh hoạt với các bạn đươc học hành. Nhìn những đứa trẻ ấy vui chơi chúng ta ai ai cũng ko thể cầm đươc sự xúc động, thương thay những ánh mắt hồn nhiên trong sáng của tuổi thơ ko được một lần nhìn thấy cha mẹ mà phải sống trong cảnh cơ cực thiếu thốn trong xã hội.

Xem thêm:  Cảm nhận về nhân vật Nhuận Thổ trong truyện ngắn “cố hương” của nhà văn Lỗ Tấn

Hiên nay, trong nước ta trẻ mồ côi có xu hướng tăng nhanh,Theo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, số trẻ bị mất bố, mẹ hiện vượt năm 2001 trên 20.000 em. Nguyên nhân chính gây nên tình cảnh này là thiên tai và rủi ro. Nhiều em không xác định được bố mẹ do bị bỏ rơi ngay từ lúc lọt lòng. Cả nước hiện có gần 146.000 trẻ mồ côi, không nơi nương tựa. Các em chủ yếu được nuôi dưỡng tập trung tại các cơ sở bảo trợ xã hội, một số ít được gia đình, họ hàng hoặc người nước ngoài nhận làm con nuôi. Sắp tới, ngành lao động xã hội sẽ phát triển nhiều hình thức chăm sóc thay thế dựa vào cộng đồng. Theo đó, trẻ em không còn bố, mẹ sẽ được giao cho các gia đình nhận làm con nuôi, được nuôi dưỡng tại các nhà xã hội tại cộng đồng.

Tuy nhiên bên cạnh đó ko ít người mang danh nghĩa xây dựng nhà tình thương mà thật chất muốn biến nơi đó thành nơi giam giữ bắt những đứa trẻ đó phục vu cho họ những mục đích xấu xa của mình. Họ bốc lột sức lao, càng độc ác họn khi họ sẵn sang giết những đứa trẻ sơ sinh va dùng cơ thể chúng dể vân chuyên ma túy, hay Khu vườn trà của Dòng Thánh Phaolô canh tác lấy lợi tức nuôi trẻ mồ côi bị nhà cầm quyền tỉnh Lâm Ðồng cướp đoạt rồi bán cho ngoại quốc làm sân gôn và sự gia tăng nhiều vụ viêc như cưỡng bức trẻ em, buôn bán trẻ em ra nước ngoài đều gây ra những bất bình trong dư luận.những hành động của họ vô tình đã giết chết một thế hê của đất nước thay vì bồi dưỡng vun đắp cho những mầm non. Những con người ấy cần phải đươc trừng trị một cách thích đáng theo những quy chế của QUYỀN TRẺ EM

Xem thêm:  Trình bày những cơ hội trong vấn đề chăm sóc, bảo vệ và phát triển của trẻ em

Thật cảm thông và thương xót cho những mảnh đời bất hạnh ấy. mong sao xã hội trong tương lai sẽ không còn những mảnh đời cơ nhỡ. Để đạt đươc điều đó chúng ta cần phải xem xét thái độ và luôn ưu tiên giúp đỡ trẻ em bất hạnh. Luôn tuyên truyền vận động các nhà hảo tâm đóng góp để trẻ em đươc phát triển đầy đủ nhất, để xứng đáng là quốc gia tiên phong trong những quy định về quyền trẻ em.

Nhìn lai những hình ảnh đáng thương ấy em cảm thấy mình thật hạnh phúc vì lớn lên trong tình yêu thương của cha mẹ đươc học tập vui chơi. Em tự hứa sẽ cố găng học thật tốt và luôn cố gắng giúp đỡ cho những bạn trẻ bất hạnh trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Ánh trăng

Check Also

unnamed file 14 - Thuyết minh về một loài hoa ở địa phương em (hoa lan)

Thuyết minh về một loài hoa ở địa phương em (hoa lan)

Nội dung1 Thuyết minh về một loài hoa ở địa phương em (hoa lan)2 Mở …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *